Hướng Dẫn Bổ Sung Khoáng Cho Tôm Thẻ

Hiện tượng đục cơ, cong thân, mềm vỏ, xanh da trời của tôm thẻ thường xuất hiện từ lúc tôm 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân:

- Ao nuôi lâu năm nên độ mặn và độ kiềm thấp, hệ tảo trong nước không ổn định.

-  Thiếu khoáng trong việc cung cấp khoáng khi nuôi tôm.

Các khoáng chất thiết yếu đối với tôm là: Ca – Canci, Cu – Đồng, Mg – Magiesium , P – Phospho , K – Kali , Se- Selen , Zn – Kẽm, Na – Natri.

Calciphos-nhan-cung-vot-tom-nhanh

Ý nghĩa sinh lý của khoáng đa lượng đối với tôm thẻ chân trắng:

  • Ca và P : là thành phần chính tạo nên lớp vỏ của tôm. Ca cần thiết cho sự đông máu (blood clotting), các chức năng của cơ, sự truyền dẫn thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu và là đồng nhân tố tác động trong hệ enzyme. P là thành phần trong các phosphate hữu cơ như là các nucleotide phospholipid, coenzyme, ADN và ARN.
  • Na, Cl và K : Na+, Cl- và K+ tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, hoạt động enzyme Na+/K+ ATPase trong tế bào. Na+ có chức năng trong dẫn truyền xung động thần kinh cơ. K+ có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tôm. Tôm thẻ chân trắng có biểu hiện biếng ăn, hoạt động kém, tăng trưởng chậm, thậm chí chết khi thiếu K+.
  • Mg : rất quan trọng trong sự cân bằng bên trong và ngoài tế bào của tôm. Mg tham gia vào quá trình hô hấp tế bào và những phản ứng truyền dẫn phosphate. Mg là nhân tố kích hoạt cho tất cả các phản ứng trong quá trình trao đổi chất lipid, carbohydrate và protein. 

Cách sử dụng khoáng bột bổ sung cho tôm thẻ:

Bổ sung khoáng bột định kỳ : Mỗi ngày tạt 1-2 kg/1.000m3 nước đối với tôm thẻ dưới 45 ngày tuổi, mỗi ngày tạt 2-3 kg/1.000m3 nước đối với tôm thẻ trên 45 ngày tuổi. Đồng thời, kết hợp trộn khoáng nước Calciphos vào thức ăn định kỳ: 1-2 ml/1kg thức ăn (2 lần/ngày).

Địa chỉ liên hệ mua chất khoáng bổ sung cho tôm:

Công ty TNHH Thương Mại Tika Việt Nam

Địa chỉ:  613A Phạm Văn Chí, Phường 7, Quận 6, TP.HCM

Điện thoại: 028 3850.4819 - Số Fax: 028 3850.4819

Di Động: 0902.520.100

Email: tikavietnam@gmail.com

Website: http://tika-vn.com