Cải Thiện Nước Và Đáy Ao Nuôi Tôm Công Nghiệp

Mô hình nuôi tôm công nghiệp trong những năm gần đây thường xuyên bị thiệt hại mà nguyên nhân đa số là do các nguyên nhân chính từ môi trường nước ao tôm bị ô nhiễm: chất hữu cơ cao làm vi sinh có hại phát triển gây bệnh cho tôm ( phân trắng, phát sáng, xưng gan, đốm trắng, hoại tử cơ) , khí độc trong ao nuôi ( H2S, NO2, NH3 ).

povidone iodine 12 an do iodine nuoi tom

Để cải thiện môi trường nước ao nuôi tôm được tốt hơn, chúng tôi đề xuất một số nguyên liệu sử lý nước và đáy ao nuôi tôm như sau:

  • Định kỳ 10 ngày nên khử trùng nước ao tôm bằng dung dịch iodine 12% hoặc BKC 80% trong giai đoạn tôm nuôi dưới 30 ngày tuổi. Tiếp tục định kỳ khử trùng nước ao cách 5-7 ngày đối với  tôm nuôi trên 30 ngày tuổi. Nên dùng dung dịch iodine 12% vào lúc trời chiều mát và BKC 80% vào lúc ban ngày.

  • Sau khi khử trùng nước ao tôm 24 tiếng, có thể khử dư lượng độc tính từ thuốc khử trùng đồng thời kích tảo lên lại bằng cách dùng EDTA 4 Muối dạng nguyên liệu vì nó chứa hàm lượng EDTA 4 Muối cao ( thông thường tối thiểu là 85% ) với liều dung 1kg/ 2.000 – 3.000 m3 nước.

  • Sau khi khử trùng nên dùng Zeolite hạt loại tốt rải đều mặt ao với liều lượng 15-20 kg/ 1.000 m3 nước, mục đích là cấu trúc Zeolite hạt có những xoang rỗng sẽ hấp thu khí độc có trong đáy ao. Việc sử dụng Zeolite hạt còn nhằm mục đích dằn lớp đáy ao lâu ngày tích tụ tồn dư từ vỏ tôm lột ra, thức ăn dư thừa, tảo độc hình thành ở đáy ao. Zeolite còn có công dụng hữu ích là khoáng hóa hệ đệm ở đáy ôm giúp tôm có được 1 lượng khoáng bổ sung cần thiết khi lột vỏ.

  • Để tăng hiệu quả khử độc nước và đáy ao nuôi tôm, chúng ta cũng có thể dùng Yucca nguyên liệu nước bổ sung. Lấy 0.5 kg Yucca nguyên liệu nước pha với 20-40 lit nước, phun lên lớp Zeolite hạt , sau đó dùng Zeolite hạt đã được phun phủ  Yucca rải đều khắp ao.

  • Trong trường hợp khí độc NO2 và NH3 có dư lượng quá cao, nên dùng thêm vi sinh cải tạo nước chủng Nitrobacteria và Nitrosomonas để hạ khí NO2 và NH3. Lưu ý dùng  vi sinh xử lý nước nên cách khử trùng nước ít nhất 48 tiếng.

  • Ngoài ra để môi trường nước nuôi tôm thuận lợi cho tôm phát triển thì việc bổ sung khoáng chất phù hợp vào nước ao nuôi là vô cùng cần thiết. Lượng khoáng bổ sung đủ và phù hợp sẽ giúp tôm nuôi lột vỏ đều, cứng vỏ nhanh, tránh các bệnh cong than, mềm vỏ và chậm lớn. Nhóm khoáng bổ sung thường chứa các chất cần thiết cho tôm là khoáng có chứa các nguyên tố thành phần như: Ca+, P+, Mg+, Na+, K+.

Khoang tat cung vo tom chong cong than tom

Với một số công dụng của các nguyên liệu gần gũi với người nuôi tôm như trên, cùng việc sử dụng sản phẩm chất lượng tốt, xen kẽ việc xử lý nguyên liệu nuôi tôm đúng cách và có phương pháp nuôi phù hợp thì người nuôi tôm sẽ cải thiện được môi trường nước và đáy ao nuôi tôm thất tốt cho mùa vụ thành công.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và được tổng hợp từ website http://tika-vn.com

Địa chỉ để liên hệ mua sản phẩm nguyên liệu  chất lượng:

Nhà phân phối Công ty TNHH Thương Mại Tika Việt Nam

Địa chỉ:  613A Phạm Văn Chí, Phường 7, Quận 6, TP.HCM

Điện thoại: 028 3850.4819 - Số Fax: 028 3850.4819

Di Động: 0902.520.100

Email: tikavietnam@gmail.com

Website: http://tika-vn.com